กินเที่ยวที่พังงา

24 พ.ค. 2561      1106 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ร้านกาแฟชายค่าย ตั้งอยู่ที่เมืองพังงา จากตัวเมืองพังงา มุ่งหน้าไปยังโรงเรียนสตรีพังงา ให้บริการ ชา กาแฟ และขนมทั้งแบบเบเกอรี่และขนมพื้นบ้าน.ให้บริการ ชา กาแฟ และขนมทั้งแบบเบเกอรี่และขนมพื้น
ร้านสะเต๊ะเมืองพังงาคุณทิพย์ ถ้ามาจากภูเก็ตถึงพังงาไฟแดงสามแยกตรงเข้าเมืองผ่าน ศาลากลางจังหวัด วงเวียน แขวงทางหลวงพังงา โรงเรียนสตรีพังงา ไปอีกร้อยกว่าเมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ติดร้านแม่เขียวข้าวแกง - ห่อหมก ร้านเปิด 11.00 น - 17.00 น หยุด วันพุธ สะเต๊ะร้านนี้มี 4 อย่าง หมูสะเต๊ะ , ไก่สะเต๊ะ , ไส้ตับสะเต๊ะ ไม้ละ 6 ฿ กุ้งสะเต๊ะ ไม้ละ 12 ฿ ขนมปัง 2 แผ่น 15 ฿ สะเต๊ะที่สั่ง : หมู , ไก่ , กุ้ง อย่างละ 5 ไม้ หมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ เนื้อนุ่มดี , กุ้งสะเต๊ะ ตัวเล็กเนื้อกุ้งเด้ง น้ำจิ้มที่นี่ถั่วบดเนียนละเอียด ทานที่แรกได้รสหวานเผ็ดตาม อาจาด รสกลางๆ เฉยๆ ร้านนี้ขายสะเต๊ะ อย่างเดียว ที่นั่งหลายโต๊ะ ลูกค้าเข้าร้านเรื่อยๆ วันหยุด เสาร์ - อาทิตย์ ลูกค้าจะเยอะ ช่วงวันหยุดเทศกาล ลูกค้าแน่นร้านไม่มีที่นั่งด้วยความดังร้านสะเต๊ะคู่เมืองพังงาตลอดเวลา 50 ปี จนมาถึงรุ่น 2
ต้นลูกชก มีลักษณะคล้ายต้นปาล์ม ชอบขึ้นตามแนวพื้นราบข้างภูเขาหิน มีลำต้นตรง โตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่ สูงประมาณ 20-25 เมตร ใบยาวประมาณ 2-3 เมตร คล้ายใบมะพร้าวใบปาล์ม ดอกเป็นดอกช่อ จะออกบริเวณส่วนบนใกล้ยอดของลำต้น ช่อหนึ่งๆ มีผลประมาณ 100 ผล ผลของลูกชกคล้ายลูกตาลขนาดจิ๋ว ภายในผลมี 1-4 เมล็ด แล้วแต่ความสมบูรณ์ของต้น พบมากในบริเวณใกล้เขาฝั่งทะเลอันดามัน ต้นชกจะออกผลปีละ 1 ครั้ง และแต่ละต้นจะมีผลได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ต้นที่ออกผลแล้วจะไม่ออกผลอีกและจะค่อยเหี่ยวลงและตายภายใน 4-5 ปี ชาวบ้านมักกล่าวเป็นอุทาหรณ์ว่า ต้นลูกฆ่าแม่ ต้นที่เจริญพันธุ์ที่จะออกผลได้จะใช้เวลา 25 ปี
วัดเทสก์ธรรมนาวา หรือ วัดท่าไทร ตั้งอยู่ที่บ้านท่าแตง ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยอุโบสถ ไม้สักหลังงาม ริมทะเลบริเวณหาดชายทะเลท่าไทรท่ามกลางป่าสนชายฝั่งทะเลในบรรยากาศร่มรื่น โบสถ์ไม้สักวัดท่าไทรเป็นอาคารทรงไทย โดยเฉพาะที่บานหน้าต่างนั้นโดดเด่นไปด้วยงานแกะสลักอันอ่อนช้อย ด้านหนึ่งจะเปิดออกเห็นฝั่งทะเลแล้ว โครงสร้างภายนอกจำลอง แบบมาจาก พระอุโบสถพระอรัญวาสี อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มาประยุกต์สร้างด้วยไม้ ส่วนช่อฟ้าของโบสถ์แกะสลักจากช่างฝีมือ ชาวเชียงใหม่ ภายในโบสถ์ไม้สักมีผนังเป็นฝาปะกน มีแท่นพระประธาน ชั้นบนประดิษฐานพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา แกะสลักจาก หินหยกขาว อิทธิพลศิลปะอินเดีย มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 55 นิ้ว สูงประมาณ 2.15 เมตร มีพุทธลักษณะที่อ่อนช้อยงดงามเปี่ยม ศรัทธาบริเวณรอบอุโบสถไม้สักมีกำแพงแก้วเป็นไม้ ใบเสมาแกะสลักจากหินหยกขาวมีรูปพระพุทธรูปอยู่ตรงกลาง ตรงบันไดทางเข้าโบสถ์ ประดับเสาอโศกสีทองอร่าม โบสถ์ไม้สักวัดท่าไทรมีอีกหนึ่งลักษณะพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือ จะประดับประดาด้วยงานไม้ แกะสลักฝีมือช่างจากอยุธยาอันประณีต ทั้งตามบริเวณบานประตู หน้าต่าง หน้าบัน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ปรมัตถบารมี 10 ซึ่งเป็นการบำเพ็ญบารมีชั้นสูง การเสียสละชีวิตของตนเองเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น ด้วยความแปลกแตกต่าง และความสวยงามเป็นวัด หนึ่งเดียวในภาคใต้ที่ติดทะเล ทำให้โบสถ์ไม้สักวัดท่าไทรกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดพังงา

แหล่งที่มา :